Giày chạy bộ tốt nhất năm 2021

Mục lục

Xã hội ngày càng phát triển và việc giữ sức khoẻ thật sự quan trọng, việc chạy bộ để giữ sức khoẻ đang là xu hướng hiện tại. Hành trang quan trọng nhất của chúng tôi là một đôi giày chạy bộ và hiện có hơn 200 thương hiệu giày chạy bộ trên thị trường. Điều đó có nghĩa là có những đôi giày phù hợp cho mọi bàn chân, mọi đường mòn và mọi địa hình.

Có nhiều sự lựa chọn cho đôi giày chạy bộ, giá bình dân, giá trung bình và những đôi giày chạy bộ mang giá trị cao. Và bạn đang gặp những khó khăn khi phải lựa chọn mua đôi giày chạy bộ nào. Dưới đây, chúng tôi cố gắng đơn giản hóa mọi thứ cho bạn bằng cách chọn ra 11 mẫu giày chạy bộ nào phù hợp với mọi người trong mọi điều kiện!

Giày chạy bộ tốt nhất – Lựa chọn của chúng tôi

Với sự đa dạng địa hình khắc nghiệt trong chạy đường mòn và nhu cầu cụ thể của đôi chân và cơ thể của chúng ta, không có loại giày chạy bộ đường mòn nào tốt nhất cho mọi người và mọi thể trạng. Trong phần này, chúng tôi giới thiệu 5 đôi giày đáng kinh ngạc có bề rộng mặt đất đến mức dành cho ai và cho những điều kiện nào mà chúng xuất sắc.

1. Giày chạy bộ Hoka One One Speedgoat 4

Giày chạy bộ Hoka One One Speedgoat đã thành công vang dội khi nó ra mắt và nó chỉ ngày càng trở nên tốt hơn trong những năm qua. Với nhiều loại giày chạy bộ đường mòn có đệm lót tốt trên thị trường hiện nay, Hoka Speedgoat 4 thực sự là sản phẩm nổi bật của nhóm. Mặc dù nó có nhiều đệm, nhưng đệm đó không quá đầu để cản đường cho nhiều vận động viên chạy đường mòn.

Hơn nữa dưới chân, còn có các vấu rộng rãi được làm từ Vibram Megagrip, mang lại lực kéo mạnh trong hầu hết các điều kiện. Làm tròn một đôi giày tuyệt vời là cách khóa chặt chân tuyệt vời giúp giữ chân ở vị trí trên những đoạn đường dốc và trong những khúc cua hẹp. Điều này đặc biệt ấn tượng (và quan trọng) do chiều cao của giày cao hơn, nhờ vào đế giữa rộng rãi đó.

Giày chạy bộ Hoka One One Speedgoat 4

Hai thay đổi đã làm cho giày chạy bộ Speedgoat 4 trở thành một đôi giày tổng thể tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó, cả hai đều liên quan đến sự vừa vặn tốt hơn. Đầu tiên, hộp ngón chân có cảm giác rộng rãi hơn nhiều, nhờ vào một số vật liệu linh hoạt hơn.

Thứ hai, việc di chuyển sang lưỡi ít đệm hơn giúp cho bàn chân giữa cảm thấy ít bị co thắt hơn mà không phải hy sinh quá trình khóa chân giữa. Nhìn chung, Hoka One One Speedgoat 4 là một đôi giày thoải mái có thể đi được quãng đường trên mọi con đường.

Tổng quan thông số về giày chạy bộ Speedgoat 4

 • Trọng lượng thực tế(Giày số 9): 10,5 ounce (297g).
 • Drop: 4mm (nhưng ít liên quan hơn với rất nhiều đế giữa).
 • Ưu điểm: Lực kéo tuyệt vời và đệm cực lớn trong một đôi giày chạy bộ đường mòn hoạt động.
 • Nhược điểm: Đôi giày hơi quá to so với ý thích của một số vận động viên chạy bộ.

2. Brooks Cascadia 15

Brooks Cascadia là một đôi giày lâu đời nhưng tốt. Với lịch sử từ đầu những năm 2000, Brooks đã tìm ra một công thức chiến thắng ở Cascadia mà nó tiếp tục tồn tại trong gần hai thập kỷ. Nếu tôi phải giới thiệu một đôi giày chạy bộ đường mòn cho một vận động viên chạy đường mòn mới về người mà tôi không có thêm thông tin chi tiết nào, tôi sẽ chỉ cô ấy hoặc anh ấy về phía Brooks Cascadia 15.

Tại sao? Đây là loại giày chạy trên đường mòn hoạt động tốt trên nhiều điều kiện đường mòn khác nhau trong khi vẫn đi êm ái trên mặt đường như một loại giày dành cho đường mòn. Ngoài ra, độ sụt từ gót chân đến ngón chân 8mm của Cascadia giúp cho hầu hết những vận động viên chạy bộ ngoài những người đam mê độ sụt thấp nên đôi giày này có thể sử dụng được.

Giày chạy bộ Brooks Cascadia 15

Chiều cao đế giữa vừa phải và hệ thống Pivot Post đã được kiểm chứng qua thời gian mang lại lớp đệm vừa phải với một chút ổn định bổ sung, trong khi Ballistic Rock Shield cung cấp nhiều khả năng bảo vệ trên địa hình nhiều đá. Như nó đã có từ lâu, phần trên của Cascadia 15 mang lại hiệu suất đơn giản cùng với các điểm đính kèm lưỡi gussets và gaiter.

Nhìn chung, người thử nghiệm chính của chúng tôi lưu ý rằng Brooks Cascadia 15 phù hợp với hầu hết các địa hình, có “sự thoải mái hoàn toàn” và có mức giá hợp lý. Điều gì không thích ở sự kết hợp đó?

Tổng quan thông số giày chạy bộ Brooks Cascadia 15

 • Trọng lượng thực tế(Giày số 9): 10.9 ounces (308g).
 • Drop: 8mm.
 • Ưu điểm: Một đôi giày chắc chắn, đơn giản, tuyệt vời để đi đường hàng ngày.
 • Nhược điểm: Cảm thấy như Cascadia bây giờ sẽ nhẹ hơn một chút.

Xem thêm:

3. Altra Lone Peak 5

Altra Lone Peak 5 có quá nhiều thứ đối với rất nhiều người. Đối với tôi, đó là đôi giày bình thường hàng ngày của tôi và thỉnh thoảng được ném vào để phục hồi chức năng cho Achilles của tôi. Đối với nhiều vận động viên chạy đường mòn, đó là đôi giày chạy bộ đường mòn hàng ngày của họ từ một vòng quay ngắn trên đường đến chạy dễ dàng trong công viên địa phương hoặc một cuộc đua 100 dặm trên địa hình hiểm trở.

Không có gì khác biệt giữa những người đi bộ đường dài, những người đã đổ xô đến Lone Peak kể từ khi được giới thiệu. Vậy, bí quyết thành công của Lone Peak là gì? Một số lượng đệm vừa phải trên đỉnh đế ngoài bền bỉ với một hộp ngón chân rộng rãi tuyệt vời.

Altra Lone Peak 5 tiếp tục hoàn hảo phần trên thoải mái, đệm vừa đủ và hộp ngón chân rộng rãi của dòng. Ở phía trên, không có nhiều thay đổi so với các thế hệ trước, điều này tốt vì nó có khả năng khóa tuyệt vời và khả năng thở tốt.

Giày chạy bộ Altra Lone Peak 5

Dưới chân, Lone Peak chuyển sang đệm đế giữa nhiều hơn so với trước đây, nếu chưa từng có, trong khi việc chuyển sang bọt AltraEGO nhẹ hơn, đàn hồi hơn có nghĩa là nó là phiên bản nhẹ nhất của giày cuối năm nay. Giày tiếp tục cung cấp lực kéo vững chắc cho hầu hết các điều kiện đường mòn. Nhìn chung, Altra Lone Peak 5 là một chuyến đi nhanh nhẹn, nhạy bén và rất thoải mái.

Lưu ý rằng đối với một số người, nền tảng zero-drop của Altra là một điểm cộng lớn, trong khi đối với những người khác như tôi, đó là một thách thức. Nếu bạn chưa quen với những đôi giày đế thấp hoặc không tụt chân, hãy dần dần nâng cao quãng đường đi bộ của bạn ở Altras, để cho bất kỳ vết đau hoặc căng bắp chân nào hoặc Achilles có thể phục hồi sau những nỗ lực.

Tổng quan thông số giày chạy bộ Altra Lone Peak 5

 • Trọng lượng thực tế(Giày số 9): 10.1 ounces (286g).
 • Drop: 0mm.
 • Ưu điểm: Hộp ngón chân cực kỳ rộng rãi trong khi vẫn duy trì khóa tốt.
 • Nhược điểm: “Bánh lái đường mòn” ở phía sau giày có tác dụng gì ngoài việc tăng thêm trọng lượng không?

4. Salomon Speedcross 5

Nếu Brooks Cascadia gây ấn tượng về tuổi thọ thì dòng Salomon Speedcross cũng ấn tượng không kém khi đứng vững trước thử thách của thời gian. Tại sao? Kể từ khi ra mắt vào năm 2006, Speedcross mới chỉ có lần lặp lại lớn thứ năm trong vòng 15 năm! Nó vẫn là một sản phẩm hoạt động tốt nhất và bán chạy nhất.

Điều làm nên sự đặc biệt của dòng Speedcross là sự kết hợp của một đế ngoài chắc chắn với phần trên chống bom. Bất kể địa hình hay điều kiện, bạn có thể tin tưởng vào Speedcross để đưa bạn đến nơi bạn muốn.

Sự kết hợp vốn đã tuyệt vời đó là Speedcross đã được cải thiện rất nhiều trong Speedcross 5 bằng cách làm cho nó hoạt động tốt hơn ở những khoảng cách xa hơn.

Giày chạy bộ Salomon Speedcross 5

Làm sao? Vâng, Salomon đã mở rộng hộp ngón chân để có thêm không gian và làm dày phần đế giữa, kết hợp với các vấu cao, giờ đây cung cấp đủ đệm cho bàn chân trước cho chiếc giày không có miếng đệm này. Salomon Speedcross 5 giờ đây không chỉ xứng đáng để chạy lâu hơn, mà nó còn là một đôi giày cực kỳ bền bỉ có thể đi được nhiều dặm.

Tổng quan thông số giày chạy bộ Salomon Speedcross 5

 • Trọng lượng thực tế(Giày số 9): 11.3 ounces (320g).
 • Drop: 10mm.
 • Ưu điểm: Một bộ kết hợp đế ngoài và đế trên hoạt động hiệu quả trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Nhược điểm: Có thể giữ nhiệt và độ ẩm.

5. Saucony Peregrine 11

Trong thập kỷ qua, Saucony Peregrine đã chuyển từ một đôi giày chạy bộ đường mòn sang một cái gì đó phù hợp hơn với một đôi giày chạy bộ đường mòn cổ điển, hàng ngày. Nó sẽ không làm bạn kinh ngạc với chuông và còi cũng như không phải là một sự sáng tạo quá lớn, nhưng nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa lực kéo, đệm nhẹ, bảo vệ dưới chân vừa đủ và phần trên có khóa, thoáng khí. Nó chỉ hoạt động và điều đó thật tuyệt vời.

Saucony Peregrine 11

Hơn thế nữa, Peregrine 11 là một giá trị tuyệt vời ở mức 120 đô la, mức giá thấp nhất của bất kỳ mẫu giày nào trên các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, trong một đôi giày chạy bộ đường mòn chuyên dụng, có đầy đủ khả năng. Đối với những người chạy ở địa hình lầy lội hoặc tuyết, cũng có một mô hình địa hình mềm chuyên dụng, Peregrine 11 ST, chỉ thêm $ 10.

Tổng quan thông số giày chạy bộ Saucony Peregrine 11

 • Trọng lượng thực tế(Giày số 9): 11.1 ounces (316g).
 • Drop: 4mm.
 • Ưu điểm: Giày chạy bộ đường mòn tuyệt vời với mức giá tuyệt vời; Rất nhiều phiên bản liên quan trong dòng Peregrine.

Giày đi bộ nổi bật khác

1. Salomon Sense Ride 4

Ngay từ khi được giới thiệu, dòng Sense Ride của Salomon đã được nhắm mục tiêu là một đôi giày chạy đường trường với phần lót Vibe đầu tiên và giờ đây phần đế giữa Optivibe của nó tập trung vào việc giảm rung động và sự mất mát năng lượng từ đó, dẫn đến việc chạy thoải mái và hiệu quả hơn.

Sự kết hợp của đế giữa đó với cấu trúc vừa phải của giày mang lại cho Sense Ride một số ổn định mà không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình di chuyển, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang muốn chạy đường mòn hoặc muốn có một chút hỗ trợ.

Giày chạy bộ Salomon Sense Ride 4

Đế ngoài của Sense Ride 4’s Contagrip được trang bị tối thiểu hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên trên nhiều địa hình và điều kiện khác nhau, bao gồm cả khi đi lên và đi xuống, đồng thời cung cấp đủ khả năng bảo vệ trên địa hình nhiều đá.

Sự vừa vặn của giày cũng vừa vặn hơn so với nhiều mẫu Salomon, đặc biệt là với hộp đựng ngón chân rộng rãi hơn. Điều này có nghĩa là những người trước đây đã bị loại khỏi Salomon có thể muốn mang lại cho thương hiệu một cái nhìn khác với Sense Ride 4. Như một phần thưởng, Sense Ride 4 cũng là phiên bản giày thân thiện với đường xá nhất cho đến nay.

2. Hoka One One Torrent 2

Mặc dù không nhất thiết phải được lập hóa đơn như vậy, nhưng Hoka Torrent 2 là một đôi giày đua xứng đáng cho hầu hết mọi quãng đường đua. Trái ngược với sự hấp dẫn đầu tiên của đệm của hầu hết các đôi giày Hoka trail, Torrent 2 kết hợp một đế ngoài rất bền và một đế giữa có đệm vừa phải nhưng nhạy bén trong một gói sản phẩm nhanh nhẹn. Hoka mô tả Torrent 2 là “sự kết hợp dường như mâu thuẫn giữa khả năng đệm và sự nhanh nhẹn,” và mô tả đó hoạt động hiệu quả.

Giày chạy bộ Hoka One One Torrent 2

Phần trên của Torrent 2 rộng rãi hơn một chút so với một số mẫu Hoka khác và cho phép các ngón chân của người chạy bộ dang ra một chút mà không cảm thấy thiếu chính xác. Thật vậy, Torrent 2 vẫn được khóa chắc chắn ở vị trí trên các khe dốc. Nhìn chung, Torrent 2 là một đôi giày chạy bộ đường mòn hoàn thiện với nhiều lực kéo và đệm cho hầu hết các vận động viên chạy.

3. Nike Pegasus Trail 2

Nike Pegasus Trail 2 là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chạy lâu hơn trên đường mòn cũng như trên đường mòn và đường nhỏ. Điểm mạnh của Pegasus Trail đến từ phần đệm giữa của React cực kỳ tuyệt vời, người thử nghiệm nặng 6’4 ″, nặng 180 pound của chúng tôi cho biết “cảm thấy còn sống” và nhiều thập kỷ thiết kế giày dép hàng đầu của thương hiệu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chiếc giày được cấu tạo xuất sắc và có nhiều lần bị lạm dụng.

Giày chạy bộ Nike Pegasus Trail 2

Ngoài bọt React, bạn còn được thưởng thức sự đổi mới của Nike với phần gót được kéo dài, có ca rô, hơi nhọn phù hợp với những đôi giày đi đường phá kỷ lục của thương hiệu vào thời điểm hiện tại. Pegasus Trail 2 sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn trong điều kiện khắc nghiệt hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn nhanh và nhẹ cho các cuộc đua đường mòn ngắn hơn, nhưng nó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi thứ khác.

4. Altra Olympus 4

Altra Olympus 4 là đôi giày cao nhất trong số các sản phẩm trong danh sách này. Theo một số cách, đó có vẻ là một sự kết hợp kỳ quặc: hộp ngón chân rộng và không của Altra hướng đến chuyển động tự nhiên kết hợp với một lượng đế giữa đáng kinh ngạc và phần trên có cấu trúc hạn chế chuyển động tự nhiên. Tuy nhiên, đó là sự kết hợp mà một bộ phận những người chạy đường mòn hoàn toàn yêu thích.

Altra Olympus 4

Không có thứ gì trong chiếc giày có thể tách rời khỏi hộp đựng ngón chân rộng rãi đó, trong khi đệm và cấu trúc khiến Olympus 4 trở thành một đôi giày đi theo đường mòn giúp bạn không phải lo lắng. Bằng cách nào đó, Altra đã quản lý để làm cho phần trên của Olympus 4 ít cấu trúc hơn nhưng mang lại khả năng khóa cứng tốt hơn và do đó, mang lại cảm giác đi nhanh hơn so với một số phiên bản trước đó của giày.

Mặc dù câu chuyện của Olympus là độ đệm tối đa của nó, nhưng giày vẫn có lực kéo với đế ngoài Vibram Megagrip vừa phải. Mặc dù Olympus 4 sẽ mang đến cho bạn một chuyến đi thoải mái đáng kinh ngạc.

5. Topo Ultraventure Pro

Topo Ultraventure Pro là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm nhiều giày mà không muốn đi đệm tối đa như Speedgoat 4 hoặc Olympus 4 ở trên. Tuy nhiên, chiếc giày này có rất nhiều cấu trúc và khả năng bảo vệ với đế giữa rộng rãi, tấm lót đá và phần trên bảo vệ. Ultraventure Pro cũng cung cấp nhiều lực kéo ngay cả trong các tình huống ẩm ướt hoặc đá với đế ngoài Vibram Megagrip chắc chắn.

Topo Ultraventure Pro

Đây là một đôi giày chạy bộ tuyệt vời cả ngày mà không bị xây dựng quá mức. Người thử nghiệm chính của chúng tôi lưu ý, “với hộp xỏ ngón rộng rãi của Topo và được quay số vừa vặn, đây là đôi giày mà tôi muốn giới thiệu cho bất kỳ ai”. Đối với những người mang những đôi giày Topo trước đây, Ultraventure Pro’s ZipFoam tạo ra một chuyến đi nhẹ nhàng hơn và đàn hồi hơn, kéo dài suốt quãng đường chạy 100 dặm.

6. Brooks Catamount

Brooks Catamount là loại giày mà chúng tôi cảm thấy đã đi trên đường của nó trong thập kỷ qua và cuối cùng bây giờ đã có mặt ở đây! Đó là một đôi giày nhẹ hợp lý, có độ thoáng khí cao, có đệm độc đáo, dày dặn với kết cấu hoàn hảo. Do đó, nó nhanh chóng trở thành địa chỉ yêu thích tại trụ sở iRunFar.

Brooks Catamount

Catamount có thể dễ dàng trở thành chiếc giày cho 100 triệu đầu tiên (hoặc tiếp theo) của bạn như cho bạn chạy hàng ngày. Chiếc giày chạy bộ này hoàn toàn thoải mái khi xuất xưởng, nhưng những người thử nghiệm của chúng tôi nhận thấy nó còn chạy tốt hơn sau vài chục dặm mang. May mắn thay, bạn có thể yêu thích chiếc giày đủ để đạt được mốc đó vào tuần đầu tiên bạn có Catamount.

Giải phẫu giày chạy bộ

Mặc dù chúng tôi cố gắng không mang tính kỹ thuật và tránh dùng biệt ngữ khi mô tả những đôi giày ở trên, nhưng có một số thuật ngữ phổ biến trong thế giới chạy đường mòn mà những người mới làm quen với nó có thể không biết.

Chạy bộ trên đường mòn
 • Heel-to-Toe Drop (hoặc chỉ Drop ) – để chỉ sự chênh lệch về chiều cao từ gót chân đến mũi giày. Hiện tại, độ sụt từ gót chân đến ngón chân của giày chạy bộ đường mòn thay đổi từ không đến 12mm. Một số vận động viên chạy bộ thích chuyển động tự nhiên không bị rơi, trong khi điều này có thể gây kích ứng cẳng chân của những vận động viên chạy bộ lâu năm thường sử dụng giày chạy bộ truyền thống với độ rơi từ 8-12mm. Nhiều mẫu giày đường mòn cung cấp mức giảm vừa phải nếu 4-8mm.
 • Vấu – đề cập đến phần nhô ra của vật liệu ở dưới cùng của đế ngoài (xem bên dưới). Mặc dù giày chạy đường trường thường có vấu tối thiểu, nhưng giày chạy chạy bộ đường mòn thường có vấu sâu từ 3-6mm. Một số giày chạy bộ đường mòn được thiết kế đặc biệt cho điều kiện bùn lầy có thể có vấu sâu tới 8mm!
 • Đế giữa – Đây là thành phần xốp giữa đế ngoài (xem bên dưới) và bàn chân của bạn. Ngày nay, các miếng đệm lót được làm từ nhiều loại “xốp” và có độ dày từ tối thiểu đến gần 3 cm.
 • Đế ngoài – Đây là lớp dưới cùng của giày tiếp xúc với mặt đất. Nó thường là một loại cao su hoặc hợp chất giống như cao su.
 • Rockplate – Rockplate là một lớp vật liệu chống biến dạng, cho dù là tấm nhựa, tấm carbon hoặc loại khác, nằm ở đâu đó giữa đế ngoài và đế lót. Mục đích của tấm lót đá là để ngăn ngừa chấn thương cho phần dưới của bàn chân khi đá hoặc rễ cây đẩy qua giày từ bên dưới. Các tấm đá có độ dài khác nhau, từ chiều dài tối đa của một chiếc giày đến bàn chân trước.
 • Hộp ngón chân – Hộp ngón chân là khoang phía trước của giày, nơi các ngón chân của bạn đi đến. Hộp ngón chân có xu hướng hẹp hơn đối với giày chạy chạy bộ đường mòn nhằm mục đích chạy nhanh hơn hoặc kỹ thuật hơn, trong khi nhiều vận động viên chạy bộ thích hộp ngón chân rộng rãi hơn khi thời lượng chạy của họ tăng lên nhiều giờ.

Những lưu ý khi mua giày chạy bộ cho máy chạy bộ

Chạy bộ trên máy chạy bộ trong nhà là một hình thức chạy bộ rất quen thuộc với nhiều người. Dù có vẻ không thú vị bằng chạy ngoài đường phố hoặc chạy trail, nhưng đây có vẻ là phương án cho những người không có nhiều thời gian hoặc sở thích chạy ngoài đường.

Đặc biệt trong thời kì dịch Covid thì đây có thể xem là bộ môn an toàn cho những người yêu thích chạy bộ mà không phải ra ngoài. Chạy máy chạy bộ khác với chạy bộ đường phố ở một số điểm như: bề mặt chạy dễ dàng và “đẹp” hơn; không có các đoạn rẽ, vũng nước hay chướng ngại vật. Với các đặc điểm đó, chúng tôi có một số lời khuyên cho bạn trong việc lựa chọn giày chạy bộ trên máy chạy.

Giày chạy bộ trên máy chạy bộ

4 điểm cần lưu ý tới khi mua giày chạy bộ trên máy

1. Độ nhẹ

Máy chạy bộ rất phù hợp để thực hiện luyện tập các bài chạy tốc độ và cả chạy đường trường. Điều tuyệt vời nhất của việc chạy trên máy chạy bộ là bạn có một bề mặt chạy rất rất đẹp, do đó bạn không cần lo ngại về việc giày của bạn sẽ qua nhanh mòn. Một đôi giày nhẹ nhàng với ít đế ngoài sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này

2. Độ thoáng khí

Chạy trong nhà thường không có luồng không khí tự nhiên. Nên bạn cần có một đôi giày thông thoáng để tránh đổ nhiều mồ hôi chân và gây bí.

3. Kiểm soát chuyển động

Nếu đây là thứ bạn thường tìm kiếm ở một đôi giày chạy bộ thì hãy luôn giữ quan điểm đó khi mua bất cứ đôi giày nào tiếp theo. Chạy trên máy chạy bộ có nghĩa là các chuyển động lặp đi lặp lại nhiều hơn mà không thay đổi nhiều, vì vậy hãy đảm bảo rằng đôi giày chạy bộ của bạn giúp bạn kiểm soát mọi chuyển động khi chạy chắc chắn nhất.

4. Đệm

Bạn nên giữ nguyên mức độ đệm của giày giống như khi bạn chạy ở các địa hình trước đây. Đồng thời bạn có thể kiểm tra việc tiếp đất khi chạy trên máy và đối chiếu với việc chạy ngoài đường. Vì bạn không di chuyển về phía trước, bạn có thể sử dụng gót chân để đáp nhiều hơn. Điều này có thể yêu cầu các tùy chọn đệm phù hợp tiếp đất bằng gót.

Giày chạy bộ trên máy chạy tốt nhất

Khi bạn chạy bộ trên máy chạy bộ Kingsmith WalkingPad R2, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những loại giày này.

 • Nike: Nike Air Zoom Tempo Next%
 • Adidas: Adidas Adizero Pro
 • Asics: Asics Gel Cumulus 22
 • Còn một số sản phẩm giày chạy bộ khác. Hãy xem thêm bài viết giày chạy bộ tốt nhất cho máy chạy bộ.

Cách chọn giày chạy bộ

Tôi nên chọn cỡ giày chạy chạy bộ đường mòn như thế nào?

Nếu bạn đã sở hữu một đôi giày chạy bộ hoặc giày thể thao khác, bạn có thể bắt đầu bằng việc thử cùng một kích cỡ phù hợp với bạn ở đó, đặc biệt nếu bạn đang ở cùng một thương hiệu. Trước đây, tôi đã khuyên nên tăng quy mô một nửa với một số thương hiệu nổi tiếng của Châu Âu như Salomon, La Sportiva và inov-8, nhưng điều đó ngày càng trở nên ít vấn đề hơn, đặc biệt là với các thương hiệu cung cấp hướng dẫn tuyệt vời cho họ hàng phù hợp với các mô hình cụ thể.

Nói chung, khi bạn thử một đôi giày chạy bộ đường mòn, bạn sẽ muốn có chiều rộng khoảng bằng ngón tay cái giữa phần cuối của ngón chân dài nhất và phần cuối của giày. Ít hơn nhiều và bạn có thể bị phồng rộp dưới móng chân cũng như nhiều khả năng bị thương ở ngón chân hơn khi bạn đá vào chướng ngại vật. Nếu bạn có quá nhiều chỗ trống, bạn sẽ dễ bị trượt chân trong giày, điều này gây khó chịu trên địa hình không bằng phẳng và nhiều khả năng bạn sẽ vướng chân vào chướng ngại vật.

Tôi có nên tăng kích thước trong giày chạy bộ không?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên tăng kích thước – ít nhất là so với các loại giày thể thao khác – đối với giày chạy bộ. Bạn muốn có một đôi giày dành cho người đi đường mòn vừa giúp cố định chân của bạn với tư thế ngồi thích hợp cũng như không quá dài để bạn có thể dễ dàng bắt mũi chân vào chướng ngại vật hơn.

Có lẽ trước đây, một người có thể đi giày chạy bộ đường mòn gấp rưỡi, vì một số thương hiệu chỉ có những đôi giày “chính xác” phù hợp khi chạy nhanh trên đường mòn hoặc điều hướng đường mòn kỹ thuật nhưng ít tha thứ hơn trong các tình huống chạy đường mòn thoải mái hơn. Giờ đây, hầu như các thương hiệu đều cung cấp giày chạy bộ đường mòn với nhiều kiểu dáng vừa vặn, vì vậy bạn có thể chọn những mẫu vừa vặn hơn thay vì tăng nửa cỡ.

Mặc dù ngày càng trở nên hiếm với sự gia tăng của các loại giày chạy bộ đường mòn với nhiều kích thước vừa vặn hơn, nhưng đôi khi một chuyên gia siêu chạy có thể đóng gói một đôi giày chạy bộ đường mòn có kích thước gấp rưỡi cho các sự kiện kéo dài nửa ngày hoặc lâu hơn, mặc dù những đôi giày như vậy hiếm khi được sử dụng.

Làm thế nào nên đi giày chạy bộ vừa vặn?

Ngoài việc chọn độ dài chính xác như mô tả ở trên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có thể có được một chiếc quần vừa khít qua lòng bàn chân, từ phía trước mắt cá chân đến ngay sau ngón chân của bạn. Việc khóa chân giữa hoặc khóa cổ chân này rất quan trọng để giữ chân bạn vững chắc trên đế ngoài trong khi thực hiện bất kỳ chuyển động ngang nào khi điều hướng đường mòn cũng như khi leo lên và xuống các đoạn dốc của đường mòn.

Giày gấp cũng có gót với khối lượng khác nhau, vì vậy khi bạn đã khóa bàn chân giữa, bạn sẽ muốn thấy rằng gót chân của bạn không di chuyển quá nhiều sang bên hoặc lên xuống so với giày.

Cuối cùng, đó là hộp ngón chân. Một số người luôn thích những chiếc hộp xỏ ngón rộng rãi như những mẫu xe Altra và Topo, trong khi những người khác lại thích những chiếc hộp xỏ ngón vừa phải hơn. Đây là vấn đề của cảm nhận và sở thích cá nhân. Một số đôi giày, đặc biệt là giày chuyên dụng dành cho các cuộc đua cự ly ngắn hơn, địa hình rất kỹ thuật hoặc điều kiện rất dốc, có thể vừa vặn “chính xác” hơn trong hộp ngón chân, nhưng bạn vẫn không muốn các ngón chân của mình bị đập vào nhau.

Nếu bạn đang hướng tới những nỗ lực chạy cự ly cực xa, bạn có thể chọn một đôi giày có ít nhất khoảng trống vừa phải để các ngón chân của bạn có thể lắc lư trong hộp ngón chân cũng như việc khóa chân giữa ít gây hấn và dễ tha thứ hơn khi bàn chân của bạn bắt đầu sưng lên sau nhiều giờ. trên đường mòn.

Tôi nên chọn loại giày thả gót nào?

Ồ! Trong số những người chạy, bạn cũng có thể hỏi về tôn giáo, tình dục hoặc chính trị trước khi hỏi ý kiến ​​về việc thả gót. Tôi chắc chắn không có câu trả lời nào đúng hơn câu trả lời phù hợp với bạn.

Có một lập luận hấp dẫn rằng các cơ sinh học tự nhiên của con người không dựa trên sự nhảy vọt. Đây là một đề xuất dễ dàng hơn cho những vận động viên chạy bộ trẻ tuổi, những người dần dần thích chạy bộ, hoặc những người đã quen với giày thấp hoặc không thả. Những người có lịch sử chạy giày chạy bộ truyền thống lâu hơn có thể muốn gắn bó với những đôi giày chạy bộ đường mòn có độ sụt cao hơn từ 8 đến 12mm hoặc nhiều nhất là chuyển dần xuống những đôi giày có độ tụt thấp hơn nếu muốn.

Ngày nay, hầu hết các loại giày đường mòn đều có độ sụt vừa phải từ 4 đến 8mm, dường như phù hợp với nhiều người chạy bộ.
Điều đáng chú ý là số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng của đế giữa dày, có rãnh dày của giày chạy bộ đường mòn có thể phủ nhận phần lớn ý nghĩa và tiện ích của số lần giảm từ gót chân đến ngón chân

Vấu giày của đường mòn phải sâu bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi cổ điển “nó phụ thuộc”. Về lý thuyết, kỹ thuật tốt sẽ cung cấp nhiều lực kéo cho bất kỳ loại giày nào trong hầu hết các điều kiện. Có thật không. Điều đó nói rằng, những đôi giày có vấu cao 5-6mm, khoảng cách rộng rãi hơn có thể phù hợp cho các điều kiện ẩm ướt, lầy lội hoặc cẩu thả.

Hầu hết các loại giày chạy bộ đường mòn khác sẽ có các vấu 3-5mm cách nhau gần hơn một chút và hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau, chẳng hạn như trừ khi bạn sống trong một môi trường ẩm ướt nổi tiếng, những đôi giày có vấu trong phạm vi này có thể hoạt động như hàng ngày của bạn giày đường mòn.

Mặt khác, có một vài đôi giày đường mòn với các vấu rộng 7-8mm cách nhau rộng rãi chỉ thực sự áp dụng cho leo dốc và xuống dốc trong điều kiện rất ẩm ướt và lầy lội và rất có thể là một chuyên gia sau này bổ sung cho giày đường mòn của một người.

Tôi có nên mua giày chạy bộ chống thấm nước không?

Giày chạy bộ tốt nhất năm 2021

Trong phần lớn các trường hợp, không, bạn không nên chọn giày chạy bộ chống thấm nước cho các bài chạy bộ đường mòn của mình. Nếu trời có tuyết hoặc mưa, tôi thường mang giày không thấm nước để đi xuống phố, xúc vỉa hè hoặc làm gì đó trong sân. Mặt khác, rất hiếm khi tôi mặc chúng khi chạy.

Có thể giày không thấm nước sẽ giữ cho chân bạn khô ráo nếu trời không mưa nhưng mặt đất có chút ẩm, chẳng hạn như sương hoặc vũng nước cạn. Tương tự như vậy, một đôi giày không thấm nước có thể giữ chân bạn khô ráo nếu có một hoặc hai inch tuyết trên mặt đất.

Nếu trời thực sự mưa, nước sẽ chảy xuống chân bạn, vào cổ giày qua cổ chân và đọng lại trong giày mà không có chỗ nào để thoát nước. Kịch bản tương tự sẽ xảy ra với bất kỳ thứ gì có lượng tuyết lớn hơn vài inch trừ khi bạn mặc quần áo đi biển. Giày không thấm nước cũng vô ích tương tự nếu nó ở ngoài quá 50F, vì mồ hôi chân sẽ tích tụ trong giày của bạn và dẫn đến ướt chân.

Một lợi ích phụ của giày không thấm nước là chúng có thể thêm một chút ấm áp nếu trời lạnh hoặc có gió. Tuy nhiên, sau vài giờ chạy trong điều kiện khô và lạnh, bạn vẫn có thể bị ẩm ướt vì mồ hôi chân. Tuy nhiên, dù chân ướt hay chân khô, giày không thấm nước vẫn có thể giữ cho chân bạn ấm hơn một chút

Câu hỏi thường gặp về giày chạy bộ

Bạn có cần những đôi giày khác nhau để chạy bộ không?

Tuỳ theo địa điểm chạy bộ trên đường hay leo dốc thì những đôi giày khác nhau có lợi thế khác nhau, nếu có điều kiện bạn nên mua cho mình những đỗi giày để phù hợp với các địa hình khác nhau.

Điều gì làm cho giày chạy bộ đường mòn khác với các loại giày chạy bộ khác? Những lợi ích của giày chạy bộ đường mòn là gì?

Giày chạy bộ mang lại một số lợi ích – chủ yếu là lực kéo, bảo vệ và độ bền.
Giày chạy bộ thường cung cấp lực kéo nhiều hơn giày chạy đường trường do có các vấu đế ngoài sâu hơn, rộng rãi hơn, có thể xuyên qua bùn, tuyết, bụi và sỏi để bám vào lớp nền bên dưới. Ngoài ra, vấu của giày đi đường mòn thường được làm bằng cao su mềm hơn một chút và “dính” sẽ kém bền hơn một chút trên mặt đường nhưng lại bám trên đá.

Sự bảo vệ bổ sung của giày đi đường mòn áp dụng cho cả phần trên và dưới của bàn chân. Thường thì phần trên của giày đi đường mòn sẽ có phần mũ dày hơn bao quanh các ngón chân để bảo vệ khi bạn chắc chắn phải đá vào đá hoặc rễ cây. Giày đường mòn Burlier có thể có nhiều lớp gia cố và lớp phủ rộng rãi hơn để bảo vệ thêm phần đầu bàn chân của bạn.

Không giống như mặt đường thậm chí, bề mặt không bằng phẳng của đường mòn có thể dẫn đến đá hoặc rễ cây đâm xuyên qua và gây khó chịu (hoặc làm bị thương) dưới bàn chân của bạn. Giải pháp phổ biến nhất ở đây là một trong nhiều hình thức của một “tấm lót đá” dưới chân để bảo vệ chống đẩy cho bàn chân của bạn. Giày đường mòn có đế giữa dày và / hoặc vấu rất sâu có thể bỏ qua hoàn toàn phần đế giày nếu những thành phần đó tạo ra sự tách biệt thích hợp giữa đường mòn và lòng bàn chân.

Khi được sử dụng cho mục đích dự định (chạy trên đường mòn), giày chạy đường mòn có thể bền hơn những người anh em họ chạy đường trường của chúng. Sự gia tăng độ bền này chủ yếu nhờ vào sự lựa chọn vật liệu và các mô hình xây dựng ở phía trên. Đầu tiên, sự lựa chọn của cả vật liệu chính, có thể là lưới, vật liệu đan hoặc một thứ gì đó khác, thường được chọn vì khả năng giữ tốt hơn trước các điều kiện mà đường mòn tác động vào chúng.

Thứ hai, các lớp phủ bằng vải hoặc màng mỏng đặt các vùng trên cùng của giày dễ bị mài mòn hơn, cho dù đó là điểm uốn trước giày hay bất kỳ khu vực nào có nhiều khả năng tích tụ và tự mài mòn do bùn. Riêng biệt, hầu hết các đế lót giày dành cho đường mòn đều được cấu tạo theo cách mà ít có khả năng bắt đầu tách ra khỏi đế giữa, điều này ít được xem xét đối với giày đi đường.

Sự khác biệt giữa giày chạy bộ đường mòn và giày chạy đường trường là gì?

Các đoạn trên nêu bật một số khía cạnh của giày chạy bộ đường mòn khiến chúng khác biệt với giày chạy đường trường. Giày chạy đường trường có thể giảm trọng lượng bằng cách giảm thiểu chiều cao của đế ngoài, loại bỏ bất kỳ miếng đệm nào để bảo vệ dưới chân và có nhiều mũ lưỡi trai tối thiểu hơn, nhẹ hơn và có thể thoáng khí hơn. Mặc dù một số ít các loại giày chạy bộ đường mòn chuyên dụng cung cấp thời gian luyện tập rất tối thiểu, nhưng điều này thậm chí còn là một ngoại lệ đối với giày chạy đường trường.

Giày chạy bộ đường mòn tốt nhất là gì?

Ngày nay, bất kỳ ai nói với bạn rằng có một đôi giày chạy bộ đường mòn tốt nhất đều là ảo tưởng hoặc đang cố bán cho bạn thứ gì đó. Điều đó nói rằng, ở trên, chúng tôi đã chỉ ra một số đôi giày chạy bộ đường mòn tuyệt vời với hướng dẫn này. Chúng ta hoàn toàn có thể chứng thực cho từng đôi giày kể trên.

Trong số năm lựa chọn của các biên tập viên hàng đầu của chúng tôi, Hoka One One Speedgoat 4 là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm thêm đệm, Altra Lone Peak 5 là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc hộp thoải mái và rộng rãi, và Salomon Speedcross 5 hoàn hảo cho những điều kiện lầy lội hoặc lộn xộn, trong khi Brooks Cascadia 15 và Saucony Peregrine 11 cung cấp hai hương vị khác nhau của những đôi giày chạy bộ đường mòn tuyệt vời hàng ngày.

Giày chạy bộ đường mòn tốt nhất là gì?

Có, bạn hoàn toàn có thể chạy với giày đi bộ trên đường và vỉa hè. Một số mô hình, được gọi là “hybrid” cách đây một thập kỷ và bây giờ thường được gọi là mô hình đường mòn (xem ở trên), được thiết kế đặc biệt để chạy tốt trên cả đường mòn và đường mòn, nhiều nếu không muốn nói là hầu hết người chạy đường mòn đều chạy các tuyến đường với sự kết hợp của các bề mặt đó.

Mặt khác, giày chạy bộ đường mòn được thiết kế cho địa hình mềm hơn thường có vấu cao hơn, rõ ràng hơn cũng như ít đế giữa hơn, vì yếu tố giày nằm trên mặt đất cung cấp một số đệm. Sự kết hợp này có thể dẫn đến sự khó chịu khi trải dài trên mặt đường.

Một lời cảnh báo là phần ngoài của giày chạy bộ đường mòn thường được làm bằng cao su mềm hơn giày đi đường và có thể bị mòn nhanh hơn trên mặt đường không bằng phẳng, đặc biệt nếu bạn có sải chân không bằng phẳng hoặc bị kéo lê trên mặt đất.

Tôi nên sử dụng giày chạy bộ nào để chạy trong bùn?

Nếu bạn thỉnh thoảng gặp một vệt bùn ngắn trên đường chạy của mình, hãy mang bất kỳ đôi giày nào bạn muốn. Nếu bùn là đặc điểm thường xuyên trong một lần chạy cụ thể, hãy cố gắng chọn một đôi giày chạy bộ đường mòn với ít nhất là vấu vừa phải từ 4-6mm, chẳng hạn như giày của Salomon Speedcross 5 hoặc Hoka One One Speedgoat 4.

Mặc dù không được bảo hiểm trong này bài báo, có những đôi giày đi đường mòn với vấu sâu 7-8mm, chẳng hạn như inov-8 Mudclaw G 260 V2, hoạt động tốt trong điều kiện cực kỳ lầy lội.

Tôi có nên đi giày với giày chạy bộ không?

Gaiters là vòng cổ bằng vải, thường có thể tháo rời, bao phủ phần trên cùng của giày và phần dưới của chân để ngăn các mảnh vụn xâm nhập vào giày từ xung quanh lưỡi hoặc cổ chân cũng như qua các khu vực xốp hơn ở phần trên của giày. Việc bạn có mặc ga lăng khi chạy đường mòn hay không phụ thuộc vào điều kiện đường mòn và sở thích cá nhân.

Cá nhân tôi không bao giờ mặc đồ đi bộ (ngoại trừ khi đi bộ trên tuyết), nhưng nhiều người thích đồ đi bộ, đặc biệt là có rất nhiều cát, bụi hoặc các mảnh vụn khác trên đường mòn. Nhiều bộ ga có thể được gắn vào gần như bất kỳ đôi giày nào, trong khi một số thương hiệu sản xuất bộ ga gối dễ dàng kết hợp với giày chạy bộ đường mòn của riêng họ, chẳng hạn như các mẫu Altra Lone Peak 5, Altra Olympus 4 và Topo Ultraventure Pro đã nêu ở trên.

Tại sao giày chạy bộ đường mòn lại đắt như vậy?

Tất cả những điều được xem xét, hầu hết các loại giày chạy bộ đường mòn đều không quá đắt và có rất nhiều mẫu tuyệt vời với giá từ 130 đô la trở xuống. Khi bạn tính đến lạm phát, hầu hết các loại giày chạy bộ đường mòn đều phù hợp với hàng hoặc rẻ hơn so với 20 năm trước.

Điều thú vị là dường như đã có sự tạm dừng trong việc tăng giá của tất cả các loại giày chạy bộ gần đây, khi các thương hiệu do dự phá vỡ rào cản 100 đô la cho mỗi đôi. Khi Hokas và Salomon S-Lab Sense xuất hiện trên thị trường, mức trần đó đã bị phá hủy và có sự đa dạng về giá cả.

Vì vậy, những gì về tất cả những đôi giày chạy bộ đường mòn có giá hơn 150 đô la?
Chà, một phần tốt trong số họ có xu hướng có độ vừa vặn và độ hoàn thiện cao hơn. Những đôi giày chạy bộ đường mòn giá cao khác là những sản phẩm đỉnh cao với doanh số dự kiến ​​thấp hơn một đôi giày dành cho thị trường ngách cao và chi phí R&D đáng kể hơn.

Một trong hai loại này có đáng giá không? Có lẽ đối với một số ít người có thu nhập khả dụng đáng kể, lợi ích biên về sự thoải mái hoặc uy tín xứng đáng với chi phí của những đôi giày đi đường mòn “cực kỳ cao cấp”, nhưng chúng chắc chắn không cần thiết.

Điều tương tự cũng xảy ra với những đôi giày có vẻ tiên tiến. Có thể chúng dẫn đến hiệu suất tốt hơn – hoặc có thể không. Lời khuyên của tôi? Chờ một hoặc hai mùa trước khi mua những đôi giày đi đường mòn thực sự đột phá. Nếu họ trở thành người chiến thắng, hầu hết các thương hiệu sẽ cung cấp phiên bản có giá thành thấp hơn, rất giống nhau trong vòng hai hoặc ba năm. Nếu họ không phải là người chiến thắng thực sự, bạn chỉ cần tiết kiệm một số tiền.

Tôi có thể mang giày chạy bộ để đi bộ đường dài không?

Hầu hết các loại giày chạy bộ đường mòn sẽ thoải mái và hiệu quả cho việc đi bộ. Có lẽ chỉ cần tránh những đôi giày chạy bộ đường mòn với vấu quá hung dữ. Thỉnh thoảng bạn có thể đi bộ trên bê tông và đường nhựa, nhưng nếu bạn chủ yếu đi bộ trên bề mặt cứng, hãy cân nhắc mua một đôi giày chạy bộ để thay thế.

Sản phẩm nổi bật

Giảm 30%
Voucher 500.000đ
13.900.000
Giảm 15%
Voucher 500.000đ
24.500.000
Giảm 30%
Voucher 1Tr
16.900.000
Giảm 29%
Voucher 1Tr
14.900.000
Giảm 33%
15.500.000
Giảm 39%
18.300.000
Giảm 32%
11.490.000
Giảm 49%
Voucher 500.000đ
17.500.000
Giảm 49%
15.290.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone