Nhà thông minh


Công nghệ phát triển, nhà thông minh (Smart Home) theo đó cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng biết tới nó. Nếu đã tìm hiểu về nhà thông minh, hẳn bạn cũng thấy rằng nhà thông minh là một sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp 4.0.

Smart Home Banner
Smart Home Banner
Smart Home Banner

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là ngôi nhà cho phép chủ nhân điều khiển bật/ tắt hệ thống đèn điện, điều hòa, tivi, bình nóng lạnh, rèm cửa …, bằng Smartphone và giọng nói. Dù ở nhà, ở cơ quan, hay đang đi du lịch …, bạn vẫn có thể kiểm soát ngôi nhà thông qua smartphone có kết nối Internet

Nhờ ứng dụng các công nghệ như hồng ngoại, điện thoại thông minh, IoT, công nghệ đám mây…Nhà thông minh có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong nhà. Với những nhà đầu tư thông minh, họ luôn đánh giá cao một căn nhà có thể tự động hóa.

Khi làm một nhà thông minh, có nghĩa là bạn đang dùng công nghệ để làm cuộc sống thoải mái hơn. Chúng sẽ giảm khối lượng công việc của bạn. Giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn chứ không làm bạn lười đi.

Nhà Thông Minh hoạt động thế nào?

Các thiết bị của ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau và có thể được truy cập thông qua một điểm trung tâm — điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bảng điều khiển trò chơi. Khóa cửa, ti vi, bộ điều nhiệt, màn hình gia đình, máy ảnh, đèn chiếu sáng và thậm chí các thiết bị như tủ lạnh có thể được điều khiển thông qua một hệ thống tự động hóa tại nhà. Hệ thống được cài đặt trên thiết bị di động hoặc thiết bị kết nối mạng khác và người dùng có thể tạo lịch trình thời gian để các thay đổi nhất định có hiệu lực.

Các thiết bị gia dụng thông minh đi kèm với các kỹ năng tự học để chúng có thể tìm hiểu lịch trình của chủ nhà và điều chỉnh khi cần thiết. Những ngôi nhà thông minh được kích hoạt tính năng kiểm soát ánh sáng cho phép chủ nhà giảm sử dụng điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí liên quan đến năng lượng. Một số hệ thống tự động hóa gia đình sẽ cảnh báo cho chủ nhà nếu phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi họ đi vắng, trong khi những hệ thống khác có thể gọi cho chính quyền — cảnh sát hoặc sở cứu hỏa — trong trường hợp sắp xảy ra.

Sau khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, hệ thống an ninh thông minh và thiết bị thông minh đều là một phần của công nghệ Internet vạn vật (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý có thể thu thập và chia sẻ thông tin điện tử.

Nhà thông minh có thể có hệ thống không dây hoặc có dây cứng — hoặc cả hai. Hệ thống không dây dễ cài đặt hơn. Đưa vào một hệ thống tự động hóa nhà không dây với các tính năng như chiếu sáng thông minh, kiểm soát khí hậu và an ninh.

Mặt khác, các hệ thống có dây cứng được coi là đáng tin cậy hơn và thường khó bị hack hơn. Một hệ thống được kết nối cứng có thể làm tăng giá trị bán lại của một ngôi nhà.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà thông minh

Ưu điểm

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho gia chủ. Thay vì điều khiển các thiết bị, bộ điều nhiệt, ánh sáng và các tính năng khác bằng các thiết bị khác nhau, chủ nhà có thể điều khiển tất cả chúng bằng một thiết bị — thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Vì chúng được kết nối với thiết bị di động, người dùng có thể nhận được thông báo và cập nhật về các sự cố trong nhà của họ. Ví dụ, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà nhìn thấy và giao tiếp với những người đến cửa ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể cài đặt và kiểm soát nhiệt độ bên trong, ánh sáng và các thiết bị.

Nhược điểm

Mặc dù ngôi nhà thông minh mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn còn đó những thách thức. Rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục hoành hành các nhà sản xuất và người dùng công nghệ.

Các biện pháp để giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công như vậy bao gồm bảo vệ các thiết bị và thiết bị thông minh bằng mật khẩu mạnh, sử dụng mã hóa khi có sẵn và chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy.

FPT Smart Home - Nhà Thông Minh

Cuộc sống tại nhà trở nên thông minh hơn bao giờ hết

Smart Living

Smart Living

Tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc cùng những người thân yêu trong gia đình của bạn.

AI Speaker

AI Speaker

Giải pháp đầu tiên tại Việt Nam hoàn toàn sử dụng giọng nói bằng Tiếng Việt để điều khiển các thiết bị thông minh.

Gói sản phẩm Smart Home phù hợp nhất cho gia đình bạn

Các gói sản phẩm tích hợp đầy đủ các thiết bị thông minh cần thiết trong mỗi gia đình Việt, giúp những trải nghiệm được trở nên trọn vẹn nhất

Căn hộ 2 Phòng ngủ

Chiếu sáng thông minh cơ bản
Điều khiển thông minh
Giải pháp an ninh cửa
Giải pháp truyền hình thông minh

Giá gói sản phẩm (dự kiến)
19.900.000 VNĐ

Căn hộ 3 Phòng ngủ

Chiếu sáng thông minh cơ bản
Điều khiển thông minh
Giải pháp an ninh cửa
Giải pháp truyền hình thông minh

Giá gói sản phẩm (dự kiến)
24.900.000 VNĐ

Nhà phố 3 Tầng

Chiếu sáng thông minh cơ bản
Điều khiển thông minh
Giải pháp an ninh cửa
Giải pháp truyền hình thông minh

Giá gói sản phẩm (dự kiến)
34.900.000 VNĐ

Số điện thoại

0353 956 455

Chứng nhận chính hãng

Chứng nhận chính hãng

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng

Chỉ đường cửa hàng

Chỉ đường cửa hàng