Robot hút bụi tạm dừng, nguyên nhân, cách khắc phục

Vào ngày cuối tuần, bạn đang cho robot hút bụi của mình dọn dẹp, nhưng em robot hút bụi tạm dừng và không chịu làm việc. Hiện cảnh báo màu đỏ các nút điều khiển. Bạn tự hỏi chuyện gì đã xảy ra.

Thủ phạm khiến robot hút bụi ngừng hoạt động có thể là một trong nhiều yếu tố khác nhau, từ phần mềm đến phần cứng cho đến việc người dùng thao tác không đúng cách.

Robot hút bụi tạm dừng báo đèn đỏ
Robot hút bụi tạm dừng báo đèn đỏ

Hướng dẫn này sẽ trình bày chi tiết những lý do phổ biến nhất khiến robot hút bụi dừng lại và cách ngăn điều đó xảy ra trong tương lai.

Nguyên nhân khiến robot hút bụi tạm dừng

Nguyên nhân 1: Hết pin

Mình hay nhận các cuộc gọi hỗ trợ từ khách hàng về việc robot hút bụi của họ bị tạm dừng. Hoặc khi họ cho robot hút bụi làm việc nhưng không nhận được phản hồi.

Việc đầu tiên, mình hướng dẫn khách hàng hãy kiểm tra pin của robot hút bụi trước. Các bước kiểm tra đơn giản nhất đó chính là xem trên ứng dụng về dung lượng pin đang còn.

Tùy vào từng thương hiệu, với mức pin cạn dưới 20% thì robot hút bụi sẽ không làm việc được. Hoặc pin cạn quá mức dưới 5% có thể dừng hoạt động và bị tắt nguồn.

Nguyên nhân 2: Chổi, hoặc bánh xe bị vướng tóc hay dây điện

Sàn nhà bạn có nhiều dây điện hoặc tóc. Đây là nguyên nhân có thể dẫn đến chổi, bánh xe bị vướng. Các robot hút bụi hiện nay được trang bị tính năng an toàn bảo vệ quá tải.

Bảo vệ quá tải là gì? Tức là khi chổi hay bánh xe bị vướng không thể hoạt động. Robot hút bụi tạm dừng và cảnh bảo bằng cách bật đèn màu đỏ trên các phím điều khiển. Để bảo vệ các mô tơ động cơ không bị hư hỏng.

Để tránh được điều này sảy ra thường siêng, bạn nên mua cho mình một em robot hút bụi có điều hướng và tránh vật cản, nhận diện dây điện tốt như Dreame L20 Ultra hoặc Roborock Q Revo MaxV.

Nguyên nhân 3: Cảm biến bị bẩn, hoặc lỗi

Cảm biến bị mờ hoặc lỗi là nguyên nhân dẫn đến robot hút bụi tạm dừng và cảnh báo đèn đỏ. Đây là lỗi mà mình thường hỗ trợ và xử lý cho khách hàng của mình.

Trên các dòng robot hút bụi hiện này, các cảm biến chống rơi sau thời gian hoạt động, nếu không được vệ sinh đúng cách có thể dẫn đến bám bụi, và có thể bị hỏng.

Nguyên nhân 4: Sự cố về phần mềm hoặc chương trình cơ sở

Một vấn đề khác khiến robot hút bụi tạm dừng dừng hoạt động có thể là phần mềm/chương trình cơ sở lỗi thời hoặc lỗi.

Điều này có thể dẫn đến sự cố vận hành và dừng đột ngột do chương trình của thiết bị không giao tiếp đúng cách với phần cứng hoặc có thể phải hoàn tất bản cập nhật đang chờ xử lý trước khi robot có thể tiếp tục chạy.

Nguyên nhân 5: Hộp đựng bụi bị đầy

Robot hút bụi thông minh cũng có thể thường xuyên bị dừng do thùng chứa bụi đã đầy. Điều này đặc biệt phổ biến ở những robot hút bụi giá rẻ có thùng chứa bụi nhỏ.

Với những robot hút bụi có thùng chứa bụi tự làm rỗng như Ecovacs X2 OMNI, Roborock Q Revo Pro thì điều này sẽ không sảy ra, khi hộp rác của robot hút bụi đầy, nó sẽ tự động quay về trạm sạc và làm rỗng, sau đó tiếp tục quá trình làm sạch của mình.

Nguyên nhân 6: Quá nóng, quá tải động cơ

Đôi khi đường hút bụi của robot bị tắt nghẽn, bạn không nhận ra. Các động cơ hút bụi của robot vẫn hoạt động. Dẫn đến tình trạng bị quá tải và quá nóng.

Nguyên nhân này khiến cho động cơ có thể bị hư hỏng.

Nguyên nhân 7: LiDAR bị hư hỏng hoặc bị vướng tóc

Đôi khi LiDAR của robot hút bụi bị hư hỏng, hoặc bị vướng sẽ khiến robot hút bụi không thể điều hướng được. Và lập tức tạm dừng hoạt động và thông báo thông qua ứng dụng hoặc giọng nói.

Cách khắc phục sự cố robot hút bụi tạm dừng

Cách 1: Kiểm tra tình trạng pin và sạc

Trước tiên, bạn cần kiểm tra tình trạng pin của robot hút bụi thông qua ứng dụng. Và tiến hành sạc lại pin đầy đủ cho nó.

Chú ý: Nếu robot hút bụi không thể tự quay về sạc pin. Bạn cần hỗ trợ robot sạc pin. Khi để robot vào dock sạc. Hãy đảm bảo các đèn trên phím bấm nhấp nháy và robot thông báo “đang sạc pin”.

Cách 2: Kiểm tra chổi và bánh xe

Đây là công việc bắt buộc khi robot hút tạm dừng. Trước tiên, bạn cần cho robot hút bụi dừng hoạt động. Lật robot lên và kiểm tra xem có vướng tóc hoặc dây vào bánh xe hay chổi không.

Nếu có, hãy tiến hành loại bỏ ra khỏi robot hút bụi, đặt robot lại mặt đất và tiếp tục làm việc.

Cách 3: Thường siêng vệ sinh robot hút bụi

Để đảm bảo robot hút bụi của bạn hoạt động ổn định nhất. Hãy chú ý vệ sinh bảo trì robot hút bụi thường siêng và định kỳ.

Tốt nhất bạn nên vệ sinh định kỳ 1 tuần 1 lần vào mỗi ngày nghỉ của bạn. Và có thể kiểm tra sơ qua robot, sau mỗi lần bạn cho robot hút bụi của bạn làm việc.

Chú ý: Bạn cần vệ sinh các cảm biến của robot bằng vải khô và mềm. Tránh trường hợp bụi bẩn bám vào quá nhiều, dẫn đến cảm biến bị ẩm và hư hỏng.

Cách 4: Thường siêng kiểm tra và cập nhật chương trình cơ sở

Bạn cần phải kiểm tra chương trình cơ sở của robot hút bụi có bản cập nhật không. Bằng cách vào cài đặt robot -> thông tin -> kiểm tra cập nhật.

Nếu có cập nhật, hãy cập nhật phần mềm cho robot và đảm bảo robot hút bụi hoạt động tốt nhất.

Cách 5: Cần được hỗ trợ từ các kỹ thuật viên có tay nghề

Bạn đã thử hết các cách khắc phục robot hút bụi tạm dừng và vẫn không thể giúp cho robot của bạn hoạt động trở lại.

Có thể robot hút bụi của bạn đã bị hư hỏng liên quan đến phần cứng. Bạn hãy liên hệ bộ phận bảo hành hỗ trợ nơi bạn mua. Hoặc bạn có thể liên hệ với Trung Tâm Kỹ Thuật Cao Thiên Phát:

  • Địa chỉ: 125 Nguyễn Oanh, P.10, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0931.351.550.

Để được tư vấn và sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone