8 mẹo an toàn khi sử dụng máy hút bụi

Hầu hết mọi người đều tự tin rằng họ biết cách sử dụng máy hút bụi. Tuy nhiên, có những quy tắc bất thành văn mà người dùng cần phải tuân theo. Sử dụng máy hút bụi đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa tai nạn và đảm bảo vệ sinh đúng cách.

Là một thiết bị điện, máy hút bụi có cách xử lý đặc biệt mà bạn cần lưu ý. Hãy xem dưới đây để biết một số mẹo quan trọng sử dụng máy hút bụi để giúp việc vệ sinh dễ dàng và an toàn.

Không hút bụi bề mặt ướt

Thật không may, máy hút bụi chỉ giới hạn ở các bề mặt khô. Điều này có nghĩa là chúng không thể làm sạch nước tràn hoặc bề mặt ẩm ướt như một phần của các biện pháp phòng ngừa an toàn của máy hút bụi.

Nước có thể bị hút vào máy hút bụi và gây ra tai nạn điện giật. Nó cũng có thể làm hỏng các bộ phận của máy hút bụi. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi khô và ướt đa năng cho công việc này như Dreame H12 Dual chẳng hạn.

Cách sử dụng máy hút bụi - Tránh hút bề mặt ướt

Tránh xa trẻ em và thú cưng

Vật nuôi hay con của bạn hầu như không biết quy tắc đầu tiên trong số các mẹo về cách sử dụng máy hút bụi. Một số trẻ lớn hơn biết một ít chức năng và cách sử dụng máy hút bụi, nhưng chúng sẽ không biết cách sử dụng máy hút bụi đúng cách nếu có cơ hội.

Trẻ em và thú cưng luôn tò mò. Do đó, khi bạn để máy hút bụi nằm xung quanh, chúng sẽ lẻn đến và bắt đầu nghịch ngợm. Chúng có thể làm hư máy hút bụi và bị thương hoặc thậm chí là giật dây điện.

Giữ máy hút bụi ở xa và không bao giờ để nó mà không có người trông coi vì trẻ em và vật nuôi có thể bị thương, có thể do điện giật. Nếu bạn có con có thể hiểu và làm theo hướng dẫn, bạn có thể chia sẻ một số mẹo an toàn khi hút bụi dễ dàng để giúp chúng an toàn.

Cẩn thận với vòng lặp và ổ khóa

Giật dây là một trong những chấn thương phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng máy hút bụi. Đảm bảo bạn quấn dây đúng cách trước khi cất máy máy hút bụi đi, đặc biệt nếu bạn có nhiều người trong nhà trong hoặc sau khi dọn dẹp.

Tránh xa các góc sắc nhọn vì chúng có thể cắt vào dây của máy hút bụi, dẫn đến chi phí sửa chữa hoặc thay thế không cần thiết. Nếu có thể, cũng tránh kéo căng dây máy hút bụi.

Mang dép trong khi bạn hút bụi

Đảm bảo bạn mang dép đi trong nhà bất cứ khi nào bạn hút bụi. Đây là một trong những mẹo sử dụng máy hút bụi nhằm bảo vệ bạn khỏi bị thương, đặc biệt nếu bạn đang dọn dẹp nhà cửa một cách vội vàng. Có khả năng không may là ngón chân của bạn có thể bị kẹt trong đầu hút của máy hút bụi, chủ yếu là khi thảm được nâng lên.

Cách sử dụng máy hút bụi - đi dép trong khi bạn hút bụi

Để tránh như vậy, hãy dành thời gian của bạn để dọn dẹp nhà cửa mà không vội vàng. Nếu cần gấp, hãy đảm bảo bạn nhấc thảm và đi dép vào chân.

Trong khi bảo vệ đôi chân của bạn, bạn cũng nên mặc đồ bảo hộ. Mặc dù nghe có vẻ mệt mỏi và mất thời gian, hãy đảm bảo bạn mặc quần áo bảo hộ khi hút bụi. Bạn có thể đeo găng tay để giữ cho tay của bạn không bị bẩn, mảnh vụn và bụi. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang hút bụi trong một khu công nghiệp.

Là một phần của các biện pháp phòng ngừa an toàn cho máy hút bụi, các thiết bị bảo vệ khác bao gồm khẩu trang, điều này có lợi, đặc biệt nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng. Khẩu trang giúp bạn tránh tiếp xúc gần với các chất gây dị ứng bụi trong không khí khi hút bụi.

Kính bảo hộ sẽ ngăn không cho bụi hoặc các hạt bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào mắt bạn. May mắn thay, nếu bạn không thể chịu được tiếng ồn của máy hút bụi, thiết bị bảo vệ tai rất tiện lợi để giữ tiếng ồn dư thừa ra xa.

Đừng cố hút các vật có kích thước lớn hoặc sắc nhọn

Đây là một trong những mẹo an toàn sử dụng máy hút bụi quan trọng nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của máy và duy trì hoạt động của máy. Việc đi ngược lại với lời khuyên này đã khiến nhiều người phải chứng kiến ​​một số vụ tai nạn máy móc nghiêm trọng.

Tránh nhặt các vật lớn, chủ yếu là kim loại, vì chúng có thể làm hỏng động cơ quạt của máy vệ sinh. Nhặt các vật kim loại sẽ làm hỏng máy của bạn, dẫn đến nhiều chi phí sửa chữa hơn hoặc thậm chí gây thương tích.

Nhặt các vật sắc nhọn khi sử dụng máy hút bụi sẽ làm rách dây hút bụi hoặc gây hư hỏng linh kiện bên trong, dẫn đến tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn.

Đảm bảo bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng máy hút bụi về cách hút bụi đúng cách. Hầu hết các sách hướng dẫn này đều nêu bật những đồ vật mà máy hút bụi có thể nhặt được. Trong hầu hết các trường hợp, đó thường là những hạt nhỏ hoặc những thứ bạn không thể tự nhặt được.

Tránh vật liệu dễ cháy

Máy hút bụi là một thiết bị tiêu thụ điện năng. Như với bất kỳ thiết bị điện nào, các chuyên gia khuyên bạn nên để máy hút bụi của bạn cách xa các vật liệu dễ cháy hoặc dễ bắt lửa trong khi sử dụng máy hút bụi.

Không hút bụi các hạt hoặc vật liệu có thể gây cháy khi chúng tiếp xúc với điện. Hầu hết các máy hút bụi đều nhấn mạnh điều này trong các biện pháp phòng ngừa an toàn máy hút bụi của họ để cảnh báo bạn khỏi việc có thể gây thương tích cho bản thân và giảm thiểu trách nhiệm của họ.

Trước khi hút bụi trong nhà, hãy kiểm tra xung quanh xem có vật liệu dễ bắt lửa nào có thể gây ra hỏa hoạn hay không.

Đổ sạch ống đựng và thay túi đựng bụi thường xuyên

Một số máy hút đi kèm với một hộp hoặc một túi để thu gom bụi bẩn. Các chuyên gia về máy hút bụi khuyên rằng bạn không nên đợi đến khi hộp đầy mới đổ đi. Bạn nên làm trống nó khi nó gần đầy. Túi bụi cũng nên được thay thế trước khi nó đạt đến kích thước tối đa.

Túi hoặc hộp đựng bụi đã được nạp đầy sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy hút bụi. Thật không may, nó cũng có thể thổi ngược không khí bụi vào môi trường xung quanh bạn. Tệ hơn nữa, nó có khả năng làm tắc vòi. Luôn để ý túi hoặc hộp đựng bụi trước khi làm sạch.

Chỉ sử dụng các dây mở rộng tương thích

Các chuyên gia về máy hút bụi khuyên bạn không nên sử dụng dây nối bị lỗi hoặc không khớp với máy hút của bạn. Điều này có thể dẫn đến tai nạn cơ hoặc điện, và tệ nhất là gây thương tích cho người của bạn.

Hiệu ứng có thể là một đám cháy tiềm ẩn bùng phát. Nó cũng có thể dẫn đến hư hỏng nặng của máy hút bụi và sẽ phát sinh chi phí sửa chữa hoặc thay thế. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo bạn sử dụng dây nối tương thích cao với máy hút bụi.

Phần kết luận an toàn khi sử dụng máy hút bụi

Tại thời điểm này, nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng máy hút bụi, hãy tận dụng hướng dẫn sử dụng để biết thêm các mẹo sử dụng máy hút bụi.

Sự an toàn của bạn và của máy hút bụi là điều tối quan trọng. Sự an toàn của những người xung quanh bạn cũng rất quan trọng, nhưng hãy đảm bảo rằng ít người xung quanh bạn hơn khi hút bụi.

Xem thêm: So sánh Roborock Dyad và Dreame H11 Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại

0353 956 455

Chứng nhận chính hãng

Chứng nhận chính hãng

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng

Chỉ đường cửa hàng

Chỉ đường cửa hàng