Cách robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn

Khi bạn sử dụng robot hút bụi, bạn luôn đặt câu hỏi làm cách nào để robot có thể di chuyển, làm cách nào robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn?

Việc robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn không thật sự quá phức tạp. Về cơ bản, chỉ có hai cách robot hút bụi tìm đường xung quanh nhà bạn.

Và hiện nay, trên các dòng robot hút bụi cao cấp còn được trang bị thêm camera AI giúp nó có thể di chuyển tốt hơn.

Ecovacs Deebot T10 OMNI đang điều hướng và vẽ bản đồ ngôi nhà
Ecovacs Deebot T10 OMNI đang điều hướng và vẽ bản đồ ngôi nhà

Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được.

  • Robot hút bụi di chuyển và điều hướng thông qua các cảm biến.
  • Robot hút bụi vẽ bản đồ ngôi nhà của bạn như thế nào.
  • Robot hút bụi sử dụng camera di chuyển như thế nào.

1 Robot hút bụi điều hướng ngôi nhà bằng các cảm biến như thế nào

Để làm sạch phòng một cách hiệu quả, một robot hút bụi cần phải di chuyển toàn bộ trong ngôi nhà của bạn mà vẫn phải tránh những vật cản, những rắc rối trên đường đi của nó.

Nhưng robot hút bụi không nhìn thấy được đường đi của chúng là gì và những vật đó như thế nào theo cách chúng ta thấy bằng mắt, ngay cả khi nó có camera trên bo mạch. Vậy robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn như thế nào?

Robot hút bụi sử dụng các cảm biến khác nhau để phát hiện chướng ngại vật và các mối nguy hiểm khác, đo lường quãng đường đã đi và khám phá các khu vực mới cần chú ý.

Các cảm biến này kích hoạt các hành vi được lập trình để xác định cách robot phản ứng và quyết định đường đi của nó.

Cảm biến mà robot hút bụi sử dụng và cách chúng hoạt động có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy, nhưng những cảm biến này đều chung cho tất cả.

Cảm biến chướng ngại vật

Theo cách hoạt động của robot hút bụi, nhà của chúng ta có chướng ngại vật gồm chân ghế, bàn cà phê, ghế sofa và đồ chơi trẻ em khắp nhà.

Các cảm biến nằm trên hoặc gần các thanh cản hấp thụ va chạm của robot hút bụi cho phép thiết bị di chuyển qua các vật cản này mà không bị giảm tốc độ.

Khi cản va chạm vào một vật thể, cảm biến được kích hoạt và robot hút bụi biết quay đầu và di chuyển ra xa cho đến khi nó tìm thấy một đường đi rõ ràng.

Nó đi theo hướng nào được xác định bởi nơi mà bộ phận cản tiếp xúc. Ví dụ, nếu robot chạm vào một vật thể bằng phía bên trái của cản của nó, nó sẽ quay sang phải vì nó đã xác định vật thể nằm ở bên trái của nó.

Nhưng việc di chuyển xung quanh các đồ vật thường có thể khiến sàn nhà bị dơ. Để giảm thiểu điều này, một số nhà sản xuất thực hiện các cách tiếp cận khác nhau đối với các chướng ngại vật.

Cảm biến vực sâu hay còn gọi là cảm biến chống rơi

Cầu thang có lẽ là mối nguy hiểm lớn nhất đối với robot hút bụi, khi robot hút bụi rơi cầu thang, có thể làm nó bị hư và cũng có thể dẫn đến việc rơi vỡ của những đồ vật khác do robot hút bụi rơi trúng.

Do đó, cảm biến vực sâu hay còn gọi là cảm biến chống rơi là một yêu cầu an toàn trên tất cả các robot hút bụi.

6 cảm biến chống rơi được trang bị trên Roborock S8 Pro Ultra
6 cảm biến chống rơi được trang bị trên Roborock S8 Pro Ultra

Robot hút bụi đo khoảng cách đến sàn nhà bằng cách liên tục gửi tín hiệu hồng ngoại đến bề mặt của nó. Nếu các tín hiệu không phản hồi ngay lập tức, robot phỏng đoán nó đã đến cầu thang hoặc một số “vực sâu” khác và nó sẽ thay đổi hướng đi ngược lại.

Cảm biến tường

Từ tên gọi của chúng, bạn có thể nghĩ rằng cảm biến tường giúp robot hút bụi tránh va chạm. Không phải như vậy.

Nó giúp robot hút bụi phát hiện các bức tường, nó sử dụng ánh sáng hồng ngoại, để chúng có thể theo dõi được việc robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn. Điều này cho phép robot hút bụi làm sạch dọc theo các cạnh tường.

Nó giúp cho robot hút bụi di chuyển mà không bị va đập hay va quệt vào tường như chúng ta thường làm với máy hút cầm tay.

Trong các loại robot hút bụi có khả năng lập bản đồ, cảm biến tường cũng có thể giúp robot hút bụi theo dõi xung quanh các cửa phòng đang mở và chúng có thể phát hiện ta các khu vực mới cần làm sạch.

Đó là cách robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn và nó có thể di chuyển hết ngôi nhà của bạn.

Cảm biến bánh xe

Robot hút bụi sử dụng cảm biến ánh sáng để đo vòng quay của bánh xe. Với con số này và chu vi bánh xe, nó có thể tính được quãng đường mà nó đã đi được.

Để giúp robot hút bụi có thể tính toán và đi hết ngôi nhà của bạn trước khi nó bắt buộc phải quay về sạc trước khi hết pin.

2 Robot hút bụi tạo bản đồ nhà như thế nào

Robot hút bụi mới hiện nay, thường được tích hợp vào công nghệ tạo bản đồ nhà khi di chuyển.

Mỗi nhà sản xuất đều tích hợp LiDAR (thường là cục quay nằm bên trên robot hút bụi) thực hiện quay và quét tia laser.

Việc thực hiện như thế này tuỳ vào nhà sản xuất, nhưng chúng thường được thực hiện bằng 2 cách gần giống nhau để giúp robot hút bụi điều hướng ngôi nhà của bạn.

Ví dụ như Ecovacs X1 OMNI sử dụng LiDAR để quét bản đồ với công nghệ DToF TrueMapping. Giúp nó quét bản đồ nhanh hơn và chính xác hơn.

Ecovacs Deebot X1 OMNI lập bản đồ hiệu quả với TrueMapping
Ecovacs Deebot X1 OMNI lập bản đồ hiệu quả với TrueMapping

Việc lập bản đồ có nhiều lợi thế hơn cho việc điều hướng của robot hút bụi. Ví dụ như robot hút bụi có thể vẽ đường đi hiệu quả nhất qua các phòng, và đó cũng là lý do tại sao các loại robot hút bụi lập bản đồ có thể di chuyển thẳng và ngăn nắp hơn các robot không có bản đồ.

Lập bản đồ cũng cho phép robot hút bụi tự định vị nó trong bản đồ, thông báo cho nó biết nó đã ở đâu và nơi nó cần phải đi. Giúp cho việc nếu pin của robot hút bụi gần hết, nó có thể quay trở lại đế để sạc, và sau đó tiếp tục lại nơi nó đã dừng.

3 Robot hút bụi sử dụng Camera để điều hướng và di chuyển

Một số robot hút bụi cao cấp hiện nay đã tích hợp camera RGB, hay camera hồng ngoại trên bo mạch để chụp ảnh các vật thể và sử dụng AI để phân tích và tránh né vật cản.

Ví dụ như Ecovacs X2 OMNI sử dụng AIVI Camera và TrueDetect 3D để giúp nó có thể tránh vật cản và di chuyển tốt hơn.

Camera phía trước của X2 OMNI
Camera phía trước của X2 OMNI

Ví dụ như Roborock Q Revo hiện nay đang sử dụng camera hồng ngoại (camera IR) để nhận diện vật cản và di chuyển thông minh hơn.

Lập bản đồ mang lại những lợi thế đáng kể. Được trang bị sơ đồ mặt bằng, robot hút bụi có thể vẽ đường đi hiệu quả nhất qua các phòng, đó là lý do tại sao các loại robot hút bụi lập bản đồ dường như di chuyển theo các đường thẳng có trật tự hơn so với các mô hình không lập bản đồ của chúng.

Lập bản đồ cũng cho phép robot hút bụi tự định vị trong bản đồ, thông báo cho nó biết nó đã ở đâu và nơi nó cần phải đi. Và nếu pin của máy hút cạn gần hết công việc, nó có thể quay trở lại đế để sạc lại, sau đó tiếp tục lại nơi đã dừng. Kết quả của tất cả những điều này là làm sạch nhanh hơn, kỹ lưỡng hơn và đồng đều.

Camera hồng ngoại trên Roborock Q Revo
Camera hồng ngoại trên Roborock Q Revo

Việc camera có thể hoạt động không tốt trong bóng tối đó chính là khuyết điểm của nó. Và Dreame L20 Ultra đã tích hợp đèn LED tự động bật sáng khi robot di chuyển vào khu vực tối cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu được 3 cách giúp robot hút bụi điều hướng ngôi nhà. Hiện nay các nhà sản xuất đang cố gắng phát triển nhiều công nghệ hơn để giúp robot làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, không có một robot nào có thể điều hướng và di chuyển hoàn hảo cả. Ngay cả những robot hút bụi tốt nhất hiện nay.

Chúng ta đôi khi củng phải cần giúp đỡ robot hút bụi của mình thoát khỏi các vật cản trên đường đi và cho nó tiếp tục công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại

0353 956 455

Chứng nhận chính hãng

Chứng nhận chính hãng

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng

Chỉ đường cửa hàng

Chỉ đường cửa hàng