Đèn thông minh

Đèn thông minh với hơn 15 triệu màu sắc khác nhau | Điều khiển bằng giọng nói, qua App | Giao thức Bluetooth, ZigBee


Bóng đèn thông minh (smart light) là loại đèn LED có thể được điều khiển từ xa bằng các thiết bị điện thoại, máy tính bảng thông minh, các ứng dụng trên điện thoại hay kể cả bằng giọng nói. Nó được thiết kế nhằm mang lại hiệu quả trong tiết kiệm điện năng, thuận tiện và an toàn hơn.

Bóng đèn thông minh tuy đắt hơn các loại đèn truyền thống hay LED, nhưng chúng lại có tuổi thọ và tiết kiệm điện cao hơn. Loại đèn này không chỉ để chiếu sáng, chúng còn mang lại hiệu ứng ánh sáng thẩm mỹ với nhiều tính năng, chế độ khác nhau tùy từng thương hiệu.

Đèn thông minh

Cách hoạt động của bóng đèn thông minh

Bóng đèn thông minh cần điện thoại thông minh, hub để hoạt động vì chúng sử dụng tiêu chuẩn giao tiếp không dây như Bluetooth, Wifi, Z-Ware hoặc ZigBee để kết nối với ứng dụng trên thiết bị hoặc hệ thống nhà thông minh của bạn.

Trên thực tế các đèn thông minh (smart light) có 2 nguyên tắc hoạt động cơ bản:

Sử dụng cảm biến: Cảm biến trong đèn sẽ nhận diện chuyển động và xác định xem có con người trong vùng cần chiếu sáng hay không. Nếu nhận diện được thì nó sẽ tự động bật lên, và ngược lại tắt đi khi không có người.

Sử dụng kết nối điều khiển: Bóng đèn được kết nối với các thiết bị khác thông qua hệ thống như Bluetooth, Wifi, hoặc nhà thông minh. Nó được điều khiển để bật, tắt hoặc thay đổi màu sắc. Hoặc có thể sử dụng cảm biến thông minh có trong hệ thống nhà thông minh.

Các tính năng của đèn thông minh

Thay đổi màu sắc: bạn có thể thay đổi màu sắc của bóng đèn thông minh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nhu cầu đọc sách, xem phim, hay sinh hoạt sẽ có yêu cầu về màu sắc ánh sáng khác nhau.

Bật tắc theo trường hợp: Bạn có thể bật tắc đèn tuỳ vào nhu cầu của cá nhân và đặt biệt là không cần bấm công tắc. Hoặc bạn đang ở xa, bạn cũng có thể điều khiển bật tắt bóng đèn nhà bạn. Bạn cũng có thể cài đặt giờ bật tắt theo lịch trình, tuỳ vào nhu cầu nhà bạn.

Hạn chế của đèn thông minh

Đôi lúc xuất hiện tình trạng lỗi với phần mềm ứng dụng điều khiển. Các ứng dụng điều chỉnh màu có thể chưa được tối ưu hóa tối đa. Khi đó đèn thông minh sẽ không nhận được tín hiệu từ ứng dụng mà không thực hiện theo ta mong muốn. Dù tình trạng này không dễ bắt gặp nhưng lúc đó lại làm ta thấy khó chịu.

Các loại đèn điều khiển bằng giọng nói có thể xảy ra tình trạng tự động kích hoạt khi chúng bắt được giọng nói của một ai đó. Khi bóng đèn tự sáng hoặc không nghe lệnh theo lời nói của bạn thì nó có thể khiến bạn bực bội.